พระคัมภีร์ใหม่

อย่าให้หนังสือธรรมบัญญัตินี้ห่างเหินไปจากปากของเจ้า

แต่เจ้าจงตรึกตรองตามนั้นทั้งกลางวันและกลางคืน

เพื่อเจ้าจะได้ระวังที่จะกระทำตามข้อความที่เขียนไว้นั้นทุกประการ

แล้วเจ้าจะมีความจำเริญ และเจ้าจะสำเร็จผลเป็นอย่างดี

โยชูวา 1:8

พระธรรมข้างต้นคือ เคล็ดลับในการดำเนินชีวิตคริสเตียนที่เกิดผล ขอบคุณพระเจ้า ในวันนี้ พี่น้องคริสเตียนสามารถนำพระวจนะติดตัวไปได้ตลอดเวลาและนำขึ้นมาอ่านได้ทันทีที่ต้องการ เราสามารถลงพระคัมภีร์ในอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารที่มีมากมายหลายแบบ หลายรุ่นได้ และมีพี่น้องคริสเตียน ได้ประยุกต์นำพระคัมภีร์มาใช้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น นำพระคัมภีร์ที่ใช้ใน Kindle มาใช้ใน Blackberry และใช้ใน Nokia รุ่น e Series เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันมีอุปกรณ์มากมายหลายแบบหลายรุ่น ผู้พัฒนาโปรแกรมไม่มีโอกาสได้ทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ ดังนั้นขอให้พี่น้องร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อีกประการหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ดีคือ พี่น้องจะต้องแจกแจงปัญหาที่พบให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ เช่น บอกโทรศัพท์ที่ใช้เป็นแบบใด รุ่นใด ข้อความผิดพลาดที่เห็นในจอบอกว่าอะไร และถ้าสามารถจับภาพหน้าจอได้ก็จะดีมาก โดยผมจะนำปัญหาต่าง ๆ ที่พีน้องได้พบถ้าพี่น้องท่านใดพอจะทราบวิธีแก้ไขก็เมลล์มาบอกด้วยนะครับ

chin@christianthai.net

chin2548@gmail.com

chinnakorn@yahoo.com

ผมขอเป็นตัวแทนพี่น้องคริสเตียนไทย ขอกล่าวคำขอบคุณเป็นพิเศษ แด่คุณ Palm Bible ที่เป็นผู้บุกเบิกในการทำพระคัมภีร์มาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่ Thai Bible for Palm ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงการอ่านพระคัมภีร์ให้ง่ายขึ้น และขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้พระธรรม โยชูวา 1:8 เป็นจริงในชีวิตของพี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก และคุณ Palm Bibleได้กลับมาทำให้พี่น้องคริสเตียนไทยได้คึกคักและตื่นตัวอีกครั้งในการอ่านพระคัมภีร์กับ Thai Bible ในเวอร์ชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Thai Bible for iPhone, Blackberry, Kindle 2 และ Kindle 3 และล่าสุดคือ Android นับว่าเป็นพระพรอย่างมากต่อพี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก ขอพระเจ้าอวยพระพรคุณ Palm Bible และครอบครัว มา ณ ที่นี้

พระคริสตธรรมคัมภีร์ไทย สำหรับ Android (Thai Bible for Android)

 • With Bible ผู้เขียนคือ You Jin Lee

 • ผู้จัดทำพระคริสตธรรมคัมภีร์ไทย ฉบับสมาคมพระคริสตธรรมไทย ปี 1971 คือ คุณ @narudom

 • ผู้จัดทำพระคริสตธรรมคัมภีร์ไทย ฉบับมาตรฐานสมาคมพระคริสตธรรมไทย ปี 2011 คือ คุณประดิษฐ์ ทิพวรรณ

 • WithBible for Android

  วิธีทำให้ With Bible 3.0 ใช้พระคัมภีร์ภาษาไทยได้

  พี่น้องคริสเตียนที่ลง WithBible V3.0 เป็นครั้งแรกจะไม่มีพระคัมภีร์ภาษาไทย ส่วนพี่น้องคริสเตียนที่ update With Bibleเป็น 3.0 แล้วยังใช้พระคัมภีร์ภาษาไทยได้ตามปกติ เนื่องจากเมื่ออัปเดทเป็น 3.0 โปรแกรมจะทำการ Import พระคัมภีร์เดิมที่ใช้อยู่เข้ามาด้วยนั้นเอง ดังนั้นผู้ที่ลง With Bible เป็นครั้งแรกถ้าต้องการพระคัมภีร์ภาษาไทย ให้ Download ฐานข้อมูลที่มีพระคัมภีร์ภาษาไทยไปวางทับของเดิมก็จะใช้พระคัมภีร์ภาษาไทย ฐานข้อมูลนี้ส่งมาจาก คุณประดิษฐ์ ทิพวรรณ คราวนี้นอกจากพระคัมภีร์ไทยฉบับ 1971 และ ฉบับ 2011 มีพระคัมภีร์ฉบับไทยคาทอลิคด้วยครับ ขอขอบคุณ คุณประดิษฐ์ ทิพวรรณ มา ณ ที่นี้ด้วย

  ขั้นตอนในการทำให้ With Bible 3.0 มีพระคัมภีร์ภาษาไทย

  1. Download ไฟล์ Pradit3bb.rar แล้วแตกหรือคลายไฟล์ออกมา

  2. ไฟล์ที่แตกหรือคลายออกมาจะอยู่ในโฟล์เดอร์ database

  3. นำไฟล์ที่อยู่ในโฟล์เดอร์ ไปลงทับโฟลเดอร์เดียวกันที่ลงในโทรศัพท์

  4. ไฟล์ทีอยู่ในโทรศัพท์จะอยู่ในโฟลเดอร์ /storage/sdcard0/withbible_v3_0_0/database

  5. Download Thai Bible for With Bible 3.0 ที่นี่ครับ

  6. สำหรับพี่น้องคริสเตียนที่ได้ทำตามขั้นตอนแล้วยังไม่เห็นภาษาไทย คุณ Bongkoch Ariyametpreecha ได้แนะนำให้ Click ที่ Manage ครับ จะมีพระคัมภีร์ให้เลือก 4 version ครับ

  การหาโปรแกรมที่ใช้อ่านพระคัมภีร์ไทย ส่วนใหญ่นั้นจะพบว่าใช้ได้กับพระคัมภีร์ไทยฉบับ King James ไม่ค่อยมีฉบับสมาคมคริสตธรรมไทย ขอบคุณพระเจ้าผมได้พบโปรแกรมที่ใช้อ่านพระคัมภภีร์ไทยชื่อ With Bible ซึ่งมีพระคัมภีร์ไทยฉบับของสมาคมพระคริสตธรรม ปี 1971 เสียด้วย โปรแกรมนี้ผมพบที่บล็อกของคุณ @narudom ที่ใช้ชือว่าบล็อคว่า "ถังความคิด" (http://narudomr.blogspot.com) เขียนไว้ว่าต้องขอบคุณ You Jin Lee ที่เขียนโปรแกรม WithBible บน Android แล้วใช้ฐานข้อมูลเป็น SQLite (http://withbible.keepvision.net/home) ผมเลยจัดการนำข้อมูลพระคัมภีร์ของสมาคมพระคริสตธรรมมาใส่

  ปัญหาสำหรับผู้ใช้ Tablet เมื่อลงโปรแกรม with Bible แล้วจะได้ภาพไม่เต็มจอ วิธีแก้ไขให้ updated เป็นแอนดรอยด์ 3.2 Honeycomb นั้น จะมีฟีเจอร์การซูม เข้าไปด้วย โดยจะใช้กับ App ที่ไม่ได้สร้างมาเพื่อ Honeycomb หรือ App แบบ HD นั่นเองครับ อย่างที่ทราบกันว่า App บน Android Market สำหรับแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.x Honeycomb นั้น ในตอนนี้ยังมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับ Android App บนโทรศัพท์มือถือ ฉะนั้น จึงมี App บางประเภท ที่พอโหลดมาใช้แล้ว หน้าจอจะเล็ก เพราะ App นั้นไม่ได้สร้างมาให้ใช้กับหน้าจอใหญ่ๆ นั่นเองครับ โดยฟีเจอร์ใหม่นี้ จะมีอยู่ 2 โหมดคือ โหมด Stretch View กับ Zoom View แน่นอนว่า การใช้ฟีเจอร์ซูมนั้น จะมีปัญหาเรื่องพิกเซลครับ เพราะภาพเล็กๆ เมื่อถูกขยายก็ย่อมไม่ละเอียดเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งฟีเจอร์การซูมบนแอนดรอยด์ 3.2 Honeycomb นั้น คล้ายๆ กับ App บนไอโฟน (iPhone) เมื่อนำมาใช้บน ไอแพด (iPad) จะมีปุ่ม 2x ปรากฏนั่นเองครับแต่สำหรับ Galaxy tab 7.7 นั้นเต็มจอครับ

  วิธีติดตั้งโปรแกรม With Bible

  1. ไปที่ Market แล้ว ค้นหาคำว่า WithBible ถ้าพี่น้องค้นหาแล้วไม่เจอไม่ต้องตกใจ คุณคารม พรมอุทิศ เมลล์มาบอกว่าสำหรับกรณีที่ไม่พบ withBible ใน google play store คลิกที่นี่ครับ

  2. จากนั้น Install โปรแกรมก็จะได้หน้าตาแบบนี้ วิธีการใช้งานให้กดที่ About นอกจากนี้ยังสามารถปรับขนาดตัวอักษรให้เล็กใหญ่ได้ตามความต้องการ
  3. เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้วก็ Download พระคัมภีร์ภาษาไทย แล้วแตกออกไฟล์ออกจะได้ไฟล์ tbs.db (ปี 1971) และ thsv.db (ปี 2011) ให้นำไฟล์นี้ไปเก็บที่ SD Card/withbible_version/bible ตรง version คือเลขเวอร์ชัน ให้ copy เอา tbs.db (ปี 1971) และ thsv.db (ปี 2011) ทีได้ไปไว้ที่ Folder นี้

  4. เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้วให้ Download พระคัมภีร์ไทยเพิ่มเติม มีอยู่ 2 ฉบับคือ ปี 1971 และ ปี 2011 (คุณ ประดิษฐ์ ส่งมาเพิ่มเติม)
  5. เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้วให้ Download พระคัมภีร์ไทยเพิ่มเติม
  6. Download ที่นี่ครับ
  ถ้าพี่น้องท่านใดมีข้อเสนอแนะหรือแนะนำโปรแกรม ก็เมลล์มาบอกด้วยนะครับ

  ถ้า Download ไฟล์ไม่ได้กรุณาแจ้งด้วยครับที่ chin@christianthai.net

  Download Thai Bible for With Bible ฉบับสมาคมพระคริสตธรรมไทย (1971) ที่นี่ครับ

  Download Thai Bible for With Bible ฉบับมาตรฐานสมาคมพระคริสตธรรมไทย (2011) คุณ ประดิษฐ์ ส่งมาเพิ่มเติม ที่นี่ครับ

  Download Thai Bible for With Bible 3.0 พร้อมพระคัมภีร์ภาษาไทย คุณ ประดิษฐ์ ส่งมา ที่นี่ครับ

  เนื่องจากปัจจุบันมีอุปกรณ์มากมายหลายแบบหลายรุ่น ผู้พัฒนาโปรแกรมไม่มีโอกาสได้ทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ ดังนั้นขอให้พี่น้องร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อีกประการหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ดีคือ พี่น้องจะต้องแจกแจงปัญหาที่พบให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ เช่น บอกโทรศัพท์ที่ใช้เป็นแบบใด รุ่นใด ข้อความผิดพลาดที่เห็นในจอบอกว่าอะไร และถ้าสามารถจับภาพหน้าจอได้ก็จะดีมาก โดยผมจะนำปัญหาต่าง ๆ ที่พีน้องได้พบถ้าพี่น้องท่านใดพอจะทราบวิธีแก้ไขก็เมลล์มาบอกด้วยนะครับ

  chin@christianthai.net

  chin2548@gmail.com

  chinnakorn@yahoo.com

  christianthai@facebook.com

  รายงานผลจากผู้ใช้ Thai Bible for Android

  Nookie beauty shop เมลล์มาว่า

  ใช้ samsung galaxy y duo ที่เป็น Android ไม่สามารถโหลดโปรแกรม With Bible ได้ จึงอยากให้พี่น้องที่มีโทรศัพท์รุ่นนี้ตรวจสอบดูว่าโหลดได้หรือไม่

  มีพี่น้องแจ้งมาว่า

  ใช้ samsung galaxy mini ที่เป็น Android ไม่สามารถโหลดโปรแกรม With Bible ได้ จึงอยากให้พี่น้องที่มีโทรศัพท์รุ่นนี้ตรวจสอบดูว่าโหลดได้หรือไม่

  คุณวิกรม สกลภาพ เมลล์มาว่า

  ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ดีๆ บนเว็บไซต์นะครับ ผมติดตั้ง Thai Bible Android บน Galaxy Note ทำตามทีละขั้นตอนการติดตั้ง เสร็จเร็วมากไม่มีปัญหาใช้งานได้ดีนะครับ แต่โปรแกรมไม่เต็มหน้าจอ น่าเสียดายไปนิดนึง แต่โดยรวมก็แฮปปี้ดีครับ

  คุณวินัย เพชร์สุข เมลล์มาว่า

  ผมใช้โทรศัพท์ยี่ห้อ Garmin asus A50 ครับ เป็นระบบแอนดรอย ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณพระเจ้าผ่านทางคุณชินที่ได้เป็นสื่อกลางในการใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยเช่นคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เนต มือถือ ที่สมัยนี้ทุกคนต้องมีต้องใช้

  ผมได้โหลดพระคัมภีร์ไปใช้อ่านในมือถือโดยใช้โปรแกรม with bible ลองใช้แล้วดีมากๆครับคราวนี้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใหนเราก็สามารถอ่านพระคัมภีร์ได้โดยไม่ต้องยกพระคัมภีร์เป็นเล่มๆกันไป เลยทีเดียว (แต่ไม่รู้ว่าจะขยันอ่านขนาดใหนนะครับ 555+)

  ลองใช้แล้วรู้สึกว่าสะดวกกว่า การใช้โปรแกรม FB Reader ครับ เพราะว่าในโปรแกรม with bible มีการแยกพระคัมภีร์ใหม่เก่าให้และสามารถหาบทต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งต่างจาก FB Reader ที่ต้องใช้เวลาเปิดหานาน กว่าจะเจอผู้เทศนาก็เปลี่ยนบทหรือเรื่องเทศนาไปแล้ว

  ต้องขอขอบคุณ คุณชินเป็นอย่างมากที่รวบรวมและนำเสนอ ซึ่งเป็นพระพรอย่างมากสำหรับคริสเตียนยุคสมัยใหม่ ที่เติบโตมากับเทคโนโลยี

  คุณ Fisher U. เมลล์มาว่า พระคริสต์ธธรรมคัมภีร์ ในเครื่อง Android ครับใช้งานได้ดีมากครับ ผมเปิดใน FBReader ครับ คล่องตัวมากจริง ๆ ครับ

  คุณเก่ง เมลล์มาแนะนำ โปรแกรม Android 2 ตัวว่า

  ผมใช้ Galaxy Tab อยู่ และ ลองโหลด Bible มาไว้ในเครื่อง ตอนแรกใช้ Aldiko เกิดปัญหาตัวอักษรเหลี่ยม เลยเปลี่ยนมาเป็น FBReader แต่ผมว่ามันใช้งานยากไปหน่อย ไม่ค่อยสวย เลยเอามาลองลง Apps ที่ชื่อว่า kobo ปรากฎว่า ใช้ได้แจ่มมากครับ ผมลองเปลี่ยนมาเป็น Moon Reader ครับ ใช้งานง่ายกว่า kobo เยอะมากครับ ลองดูครับ

  Maria luke เมลล์มาเพิ่มเติมว่า

  ได้แก้ไขปัญหากลายเป็นอักษรต่างด้าว ตัวเหลี่ยมๆ เลยลองไปโหลด reader อื่นมาใช้ FBREADER ใช้ได้ดีมากค่ะ ถ้าพี่น้องท่านใด้ลองตัวอื่น ๆ ได้ผลอย่างไร เมลล์มาบอกกันบ้างนะ

  คุณถาวร พฤกษ์อุดม เมลล์มาว่า

  ขอบคุณพระเจ้า ผมทำการลงพระคัมภีร์ตามที่ลงรายละเอียดไว้ขณะนี้ลงได้แล้วครับ โทรศัพท์ใช้ของ Dell streak เป็น Android Version 2.2 ครับ

  Maria lukeเมลล์มาว่า ใช้

  ใช้โทรศัพท์ moto milestone android 2.1 ติดตั้งเรียบร้อย ทุกอย่างดีมาก อ่านได้ทุกบท พอมาสามวันหลัง กลายเป็นอักษรต่างด้าว ตัวเหลี่ยมๆ เลยลบออกแล้วติดตั้งใหม่ก็เหมือนเดิม อ่านไม่ได้ รบกวนหน่อยนะคะ

  Amnaj Sriwilai (หนึ่ง)เมลล์มาว่า ใช้

  หลังจากที่ผมใช้งาน Thai Bible for Android ไประยะหนึ่ง ก็เกิดปัญหาขึ้น คือเมือเรา Update Program Aldiko เป็น version 2.0 แล้ว font ตัวหนังสือกลายเป็นภาษาต่างดาวทันทีครับแก้ไม่ได้เลย ขอคำแนะนำด้วยครับ ต้องหาฟอนท์ใหม่หรือเปล่าครับ

  คำแนะนำ

  ปัญหาเกิดจากตัวโปรแกรมเองครับ แก้ไม่ได้ คงต้องหา reader อื่นที่สามารถเปิดไฟล์ epub มาลองดูครับ

  คุณ Nelson Reporting on HTC DESIRE HD (version 2.2 of android):

  01 +?-??+ - Thai Holy Bible.epub (invalid encoding)--even erasing "(invalid encoding)" does not work.

  I am using Ubuntu 10.10 to download files. All my downloaded files look similar to this: "1 +?-??+ -

  Thai Holy Bible.epub (invalid encoding)" and are rejected by my HTC Desire HD

  คุณ Palm แนะนำว่า

  According to the detail in your e-mail, I believe it's just only the problem of charset encoding on Ext4 partition of Ubuntu. I would recommend you to rename each file to be correct Thai book name on your Ubuntu machine. Then try to install the renamed book to your phone again.

  คุณ Ben V เมลล์มาสั้นว่า ใช้ได้ดีเลยค่ะขอบคุณมาก Galaxy Tab : Android 2.2 Froyo

  คุณ Amnaj Sriwilai เมลล์มาว่าสำหรับผมใช้ Android 2.1 ครับ Samsung Galaxy 3 ใช้งานได้ดีครับ

  คุณ Choowong Ki เมลล์มาว่า ใช้ HTC wildfire android 2.1 อ่านได้ ใช้งานได้ครับ ตัวหนังสือเล็ก แต่ก็พออ่านได้ครับ และมีตัวหนังสือต่างดาวบ้างเล็กน้อยครับ

  Free Thai Bible For All Media.

  (iPhone, iPad, iPod Touch, Blackberry, Android, Tablet, Kindle, PocketPC, Palm, Mobile Phone (Symbian and Java), Talking Dict and PC)

  Click Here