ข่าวดี ข่าวร้าย จากเน็ต

โดย ชินกรณ์ ตยานุกรณ์

วันนี้ผมมีข่าวดีและข่าวร้ายจากเน็ตมาเล่าให้ฟัง จะฟังข่าวดีหรือข่าวร้ายก่อนดี ตามธรรมเนียมแล้วผมต้องเล่าข่าวดีก่อน ในช่วงก่อนเทศกาลคริสต์มาส เมื่อปีที่ผ่านมา (ปี 2003) ผมได้รับอีเมล์จาก Mrs. Comfort Adams จากประเทศไนจีเรียเรื่อง บริจาคเงินสนับสนุนพันธกิจ (Donation to your ministry) เนื้อความในอีเมล์พอสรุปได้ถึงวัตถุประสงค์ในการที่จะให้เงินสนับสนุนในการพันธกิจดังนี้

Mrs. Comfort Adams เขียนมาว่า นางเป็นแม่หม้ายอายุ 72 ปี และเพิ่งเป็นคริสเตียนใหม่และเป็นโรคมะเร็งขั้นสุดท้ายคงจะมีชีวิตอยู่ได้อีกประมาณ 6 เดือน สามีและลูกนั้นเสียชีวิตในสงคราม สามีได้ทิ้งทรัพย์สมบัติให้ไว้มากมายและในวาระสุดท้ายของชีวิตได้ตัดสินใจจัดสรรเงินไว้เพื่อการประกาศข่าวประเสริฐ ในอัฟริกา อเมริกา ยุโรป และเอเชีย และได้มีโอกาสแวะเยี่ยม www.ChristianThai.net เวปไซค์ที่ผมเป็น Web Master ยินดีที่จะให้การสนับสนุนในการทำพันธกิจ จำนวนเงิน 3 ล้านเหรียญยูเอส แลกเป็นเงินไทยได้ประมาณ 120 ล้านบาท ถ้าหากต้องการเงินสนับสนุนให้รีบตอบอีเมล์ด่วน

เงินจำนวน 120 ล้านบาทนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากและเพียงพอที่จะแจกจ่ายไปยังคริสตจักรและหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ในประเทศไทยที่กำลังขมักเขม้นในการประกาศข่าวประเสริฐ ข่าวดีเช่นนี้ผมคิดว่าจะต้องปรึกษาผู้ใหญ่จะดีกว่าที่จะตัดสินใจตามลำพัง ผมได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้จาก google ก็พบข้อมูลหลายอย่างที่น่าสนใจและผมได้นำข้อมูลนี้พร้อมอีเมล์ที่ได้รับไปปรึกษาผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ท่านได้ให้คำแนะนำว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปและยินดีที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ เวลาผ่านไป 2-3 วัน ผมได้ข้อมูลจากผู้ใหญ่เพิ่มเติมว่า อีเมล์ลักษณะนี้มีหลายคนได้ยินได้ฟังเรื่องราวนี้และบางท่านก็ได้รับอีเมล์เช่นเดียวกัน มีเรื่องราวมากมายมีทั้งเรื่องตื่นเต้น สนุกสนานอย่างเหลือเชื่อ มีตัวอย่างมากพอจะนำไปสร้างภาพยนตร์ได้ ทีเดียว

ดังนั้นก็สรุปได้ว่าอีเมล์ที่ผมได้รับเป็นการต้มตุ๋นนี่ถือเป็นข่าวร้ายที่ผมได้รับจากเน็ต โลกออนไลน์ปัจจุบันนี้มีการหลอกลวงกันข้ามประเทศ ข้ามทวีปกันทีเดียว นี่คือผลพวงจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เป็นดาบสองคม

ขอบคุณพระเจ้าแม้นว่าอีเมล์ได้ที่ได้รับจะเป็นการหลอกลวงก็ตาม ผู้ใหญ่กับผมก็ยังดีใจที่มีโอกาสรับรู้เรื่องนี้ด้วยตัวเองจึงร่วมกันติดตามพฤติกรรมการต้มตุ๋นข้ามทวีปนี้แล้วนำมาแบ่งปันให้พี่น้องคริสเตียนได้รับรู้ที่จะระมัดระวังตัว ผมจึงได้ตอบอีเมล์กลับไปแล้วคอยดูว่าจะมีวิธีการล่อลวงอย่างไรต่อไป แต่เป็นที่น่าเสียดายที่อีเมล์นั้นไม่มีการตอบกลับมา ผมจึงค้นข้อมูลจาก Google เพิ่มเติมและผสมข้อมูลที่ผู้ใหญ่ได้บอกเล่ามาพอสรุปได้ว่าการต้มตุ๋นข้ามประเทศข้ามทวีป นั้นมีวิธีการหลากหลายเหยื่อที่นำมาใช้เพื่อล่อลวงก็มีมากมายแต่เหยื่อที่ใช้ได้ผลดีก็คือเงิน เงินคือบ่อเกิดที่แห่งความโลภ ซึ่งกล่าวไว้อย่างชัดเจนใน 1 ทิโมธี 6:10 “ด้วยว่าการรักเงินทองนั้นเป็นมูลรากแห่งความชั่วทั้งมวล และเพราะความโลภนี่แหละ จึงทำให้บางคนห่างไกลจากความเชื่อ และตรอมตรมด้วยความทุกข์”

กลวิธีการต้มตุ๋นมีรูปแบบมากมาย เช่น มีท่านหนึ่งเล่าว่าได้รับอีเมล์มีใจความว่าเขาเป็นบุตรของอดีตประธานาธิบดีในแถบทวีปอัฟริกา ถูกโค่นล้มไปและมีเงิน 45 ล้าน 5 แสน เหรียญฝากไว้กับ บริษัทการเงินแห่งหนึ่งอยากจะขอยืมบัญชีธนาคารเพื่อจะโอนเงินนั้นมาฝากไว้ แล้วจะเดินทางมาเบิกเอาทีหลังแล้วจะให้เงิน 20 - 30 % หรืออีกวิธีคือส่งอีเมล์มาให้บริษัทต่าง ๆ บอกว่าจะร่วมลงทุนให้ โดยจะให้ผลตอบแทนถึง 50%

เพราะความโลภนี่เองจึงมีหลายคนได้ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกให้ส่งเงินหรือโอนเงินโดยอ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ แล้วอ้างถึงปัญหาต่าง ๆ เช่น เอกสารที่ส่งมาไม่ครบให้ส่งมาเพิ่มและให้โอนเงินมาใหม่ สำหรับการดำเนินการต่อไป ในแต่ละครั้งก็เป็นเงินจำนวนไม่น้อย

มีเรื่องที่ตื่นเต้นเรื่องหนึ่งคือ ญาติของมิชชันนารีคนหนึ่งอยู่ที่อเมริกาได้รับตั๋วเครื่องบินชั้นหนึ่งของสายการบินที่มีชื่อเสียงให้เดินทางไปไนจีเรียเพื่อรับเงิน เมื่อถึงไนจีเรียแทนที่จะรับเงิน กลับถูกจับตัวไปเรียกค่าไถ่ แทนที่จะได้เงินกลับต้องเสียเงินค่าไถเกือบครี่งล้านเหรียญยูเอส

ขบวนการหลอกลวงข้ามโลกนี้ได้ระบาดมาถึงเมืองไทยแล้ว ผมได้อ่านพบในหนังสือ Reader’s Digest ฉบับภาษาไทยเดือน เมษายน 2547 หน้า 13 การต้มตุ๋นส่วนใหญ่จะพบในวงการธุรกิจ เดี๋ยวนี้ได้ระบาดเข้ามาในวงการคริสเตียนแล้ว หลังจากปีใหม่แล้วผมยังได้รับเมล์อีกหลายฉบับที่คล้าย ๆ กับที่ผมเคยได้รับสิ่งที่เปลี่ยนไปคือชื่อและจำนวนเงินนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงจริง ๆ วิธีการป้องกันสำหรับคริสเตียนนั้นก็ขอให้พี่น้องคริสเตียนท่องพระธรรม 1 ทิโมธี 6:10 ให้ขึ้นใจ

หากพี่น้องคริสเตียนได้รับอีเมล์ในลักษณะนี้แล้วมีคำแนะนำว่าให้ลบอีเมล์ทิ้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีเมล์ที่มาจากไนจีเรียหรือแถบทวีปอัฟริกา เพราะที่ไนเจียเรียคือต้นตอต่อมาก็มีผู้สวมรอยส่งอีเมล์นี้ด้วย ถ้าหากต้องการตอบข้อควรระวังอย่าให้ข้อมูลใด ๆ ทั้งสิ้น แม้นกระทั้งที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคารและหมายแลขบัตรเครดิต ฯลฯ นอกจากนี้พี่น้องสงสัยว่าอีเมล์ที่ได้รับเป็นเรื่องชัวร์หรือมั่วนิ่ม สามารถตอบสอบได้จากเวปไซต์สองแห่งที่ได้รวบรวมเรื่องราวต้มตุ๋นที่เกิดขึ้นในโลกนี้ไว้มากมายคือ

Internet Fraud Complaint Center (IFCC)
www.ifccfbi.gov/index.asp

Urban Legend Zeitgeist
www.urbanlegends.com

นอกจากนี้ยังอ่านเพิ่มเติมได้ที่

Nigeria-The 419 Coalition Website
http://home.rica.net/alphae/419coal

สุดท้ายอย่าลืม พระธรรม 1 ทิโมธี 6:10 นะครับ

.


ขอเชิญแสดงความเห็นเพิ่มเติม เลือกหัวข้อ คำพยานหรือแบ่งปันพระพร และหนุนใจ Witness Sharing Click Here คลิกที่นี่

Click Here