ขอคืนพื้นที่ ปัญหาเส้นผมบังภูเขา

www.ChristianThai.net ได้เปิดบริการให้แก่พี่น้องคริสตชนและผู้สนใจมาตั้งแต่ก่อนปี 2000 ทุกกอย่างก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประมาณปลาย ๆ เดือน พ.ค. 2010 ก็ได้มีผู้ไม่ประสงค์ดีได้เข้ามาขอใช้พื้นทีโดยไม่บอกกล่าวโดยการ Hack เข้ามา พูดง่าย ๆ โดนไวรัสโจมตีโดยที่ไม่รู้ตัว แต่ก็มีพี่น้องที่เข้ามาเยี่ยนชมเวป บอกว่ามีเวปมีอาการแปลก ๆ ต่อมาเวปก็๋โดน บล็อคไม่ใช่จาก ICT หรือ ศอฉ. แต่เป็น Google คือเมื่อเข้าเวปจะเห็นกรอบสีแดงที่ฉายถึงรังสีอำมหิตพร้อมกับมีข้อความเตือนว่าเวปนี้อาจเป็นอันตรายต่อผู้เยี่ยมชม ผมรู้สึกสงสารผู้ที่ Hack เข้ามานั้นจะเสียเวลาเปล่า ๆ เพราะเป็นเวปที่เกี่ยวกับศาสนาและไม่มีการทำมาค้าขายเข้ามาก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่กูรูหรือผู้ที่รู้บอกว่านี่เป็นการ Hack ผ่านทางโปรแกรมที่ตั้งไว้ เมื่อเจอเวปไหนที่ระบบป้องกันหละหลวมมันก็จะเข้ามาเยี่ยมเยียน ดังนั้นประการแรกก็ต้องเปลี่ยนระบบการป้องกันใหม่โดยการเปลี่ยน Password ให้ยาวมากขึ้นเพื่อยากต่อการเดา จากเหตุการณ์นี้ซึ่งผู้เยี่ยมชมที่จะใช้ IE จะไม่เห็นกรอบสีแดงพร้อมข้อความเตือนภัย จะเห็นได้เฉพาะผู้ที่ใช้ FireFox ซึ่งแสดงให้เห็นว่า FireFox มีระบบเตือนภัยให้แก่ผู้ใช้ว่าเวปไหนอันตรายไม่ควรเข้า ดังนั้นขอแนะนำให้ใช้ โปรแกรม FireFox แทน IE และควร update โปรแกรมให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

Red warining

เป็นภาพแจ้งเตือนอันตราย เมื่อใช้ FireFox ถ้าเป็น IE จะไม่เห็นคำเตือน ภาพนี้หาได้จากเน็ตเป็นภาพของเวปอื่น ๆ เพราะไม่ได้จับภาพตอนที่โดนบล็อก

เมื่องานเข้า แทนที่จะได้เงินใช้กับจะต้องเสียเงินเสียเวลา ผมก็โทรปรึกษาหารือกับโฮสต์คือผู้ที่ให้บริการเช่าพื้นที่ ในที่สุดก็สามารถปลดป้ายเตือนอันตรายได้ นึกว่าสบายแล้วแต่ก็ยังมีพี่น้องได้เมลล์มาบอกว่า เมื่อเข้าเวปแล้วแม้นจะไม่มีป้ายเตือนแต่ก็ยังมีข้อความเตือนว่าเวปนี้ยังอันตรายมีพวกสปายแวร์ โทรจัน แฝงอยู่ในเวป อันนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถและประสิทธิภาพของโปรแกรมป้องกันไวรัสของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่ ของผู้ใช้แต่ละคนว่าว่าเก่งกาจแค่ไหน ซึ่งผมเองก็ได้ตรวจเช็คสแกนไวรัสที่เครื่องคอมพิวเตอร์ก็๋ไม่พบเห็นความผิดปกติ แต่พี่น้องก็ยังเมลล์มายืนยันว่ายังพบว่ามีข้อความเตือนอันตรายยังอยู่

virus warining

เป็นภาพแจ้งเตือนอันตราย จากโปรแกรมป้องกันไวรัสของผู้ใช้

เมื่อพี่น้องยืนยันว่ายังมีข้อความเตือน ผมจึงตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินสั่งปิดเวปเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2010 เพื่อทำการกระชับพื้นที่ตรวจสอบแก้ไขและขอคืนพื้นที่จากพวกไวรัส สปายแวร์ โทรจัน หลังจากพวกไวรัส สปายแวร์แฝงตัวอยู่นานได้ประกาศศักดาโดยทำเป็นนักบุญในคราบซาตาน คือเมื่อเข้าเวปมันแสร้งทำว่าได้ทำ Scan virus ให้แล้วแสดงผลออกมาว่าเครื่องคอมพิวเตอร์มีฮาร์ดดิสก์อยู่ 2 ลูกและติดสปายแวร์และไวรัส โทรจัน จำนวนมากรวมถึงติด Folder My Documents ด้วย มันใจดีให้ Download โปรแกรมโดยแอบอ้างว่าเป็นโปรแกรม Norton Antivirus Free ผมก็ Download โปรแกรมมา แต่ยังไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม ผมก็เอะใจจับพิรุธได้ว่าโดนหลอกแน่ ๆ ความเป็นจริงแล้วผมมี ฮาร์ดดิสก์อยู่ลูกเดียวและไม่มีการแบ่งพาร์ทิชั่นด้วย ผมจึงไม่ไว้ใจมันจึงไม่ลงโปรแกรม Norton Antivirus และก็ลบทิ้ง นี่ถ้าเผลอลงโปรแกรมไปสงสัยเรื่องจะยาวเหมือนหนังซีรี่ย์เกาหลี แหมเสียดายลืมจับภาพมาให้ดู

หลังจากที่ได้ปิดเวปแล้ว ก็ทำการลบไฟล์ที่มีอยู่ทั้งหมดแล้ว ก็ทำการ upload file index ขึ้นไปใหม่เพื่อแจ้งให้ผู้เยี่ยมชนว่าได้ปิดเวปเพื่อทำการแก้ไข ขั้นต่อมาผมได้ทดสอบเรียกหน้าเวปต่าง ๆ ที่ผมได้ลบทิ้งไปแล้วแทนที่จะพบข้อความว่า page not found ที่เราพบเห็นบ่อย ๆ แต่กับพบข้อความเตือนถึงอันตรายแทน เล่นเอา(เกือบ)นอนไม่หลับ ในสมองก็มีแต่ความสงสัย ครุ่นคิดหาวิธีแก้ไขต่าง ๆ พยายามค้นหาวิธีแก้ไขต่าง ๆ จากเน็ตก็ได้ข้อมูลมามากมาย เช่น ว่าเวปถูก add script ก็ Download โปรแกรมแก้ Script ที่แปลกปลอม มาใช้ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขได้

ขอบคุณพระเจ้า ในที่สุดก็ค้นพบต้นตอปัญหาแล้ว มันเหมือนกับเป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขา วิธีแก้ไขเพียงไปลบไฟล์ htaccess เท่านั้น เพราะในไฟล์นี้มีคำสั่งซ่อนอยู่ที่ตามที่ผู้บุกรุกเขียนไว้ในสิ่งที่เขาต้องการนั่นเอง ซึ่งไฟล์นี้ความจริงนั้นมีประโยชน์มากเปรียบเสมือนสุดยอดกระบี่ที่มีอนุภาพสูงเหมือนในหนังกำลังภายใน ถ้าฝ่ายอธรรมสามารถเข้ายึดครองได้ยุทธภพก็ปั่นป่วน แต่สุดท้ายของหนังทุกเรื่องก็จบอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้งเสมอ คือธรรมะย่อมชนะอธรรมเสมอ สรุปว่าใช้เวลาแก้ไขอยู่ประมาน 7 วันหรือ 1 สัปดาห์ และขอบคุณพี่น้องที่ได้เมลล์มาบอกและสุดท้ายขอบคุณพระเจ้าที่สามารถแก้ไขได้เร็วกว่าที่คิดไว้ Click Here