พระคัมภีร์ใหม่

อย่าให้หนังสือธรรมบัญญัตินี้ห่างเหินไปจากปากของเจ้า

แต่เจ้าจงตรึกตรองตามนั้นทั้งกลางวันและกลางคืน

เพื่อเจ้าจะได้ระวังที่จะกระทำตามข้อความที่เขียนไว้นั้นทุกประการ

แล้วเจ้าจะมีความจำเริญ และเจ้าจะสำเร็จผลเป็นอย่างดี

โยชูวา 1:8

พระธรรมข้างต้นคือ เคล็ดลับในการดำเนินชีวิตคริสเตียนที่เกิดผล ขอบคุณพระเจ้า ในวันนี้ พี่น้องคริสเตียนสามารถนำพระวจนะติดตัวไปได้ตลอดเวลาและนำขึ้นมาอ่านได้ทันทีที่ต้องการ เราสามารถลงพระคัมภีร์ในอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารที่มีมากมายหลายแบบ หลายรุ่นได้ และมีพี่น้องคริสเตียน ได้ประยุกต์นำพระคัมภีร์มาใช้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น นำพระคัมภีร์ที่ใช้ใน Kindle มาใช้ใน Blackberry และใช้ใน Nokia รุ่น e Series เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันมีอุปกรณ์มากมายหลายแบบหลายรุ่น ผู้พัฒนาโปรแกรมไม่มีโอกาสได้ทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ ดังนั้นขอให้พี่น้องร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อีกประการหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ดีคือ พี่น้องจะต้องแจกแจงปัญหาที่พบให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ เช่น บอกโทรศัพท์ที่ใช้เป็นแบบใด รุ่นใด ข้อความผิดพลาดที่เห็นในจอบอกว่าอะไร และถ้าสามารถจับภาพหน้าจอได้ก็จะดีมาก โดยผมจะนำปัญหาต่าง ๆ ที่พีน้องได้พบถ้าพี่น้องท่านใดพอจะทราบวิธีแก้ไขก็เมลล์มาบอกด้วยนะครับ

chin@christianthai.net

chin2548@gmail.com

chinnakorn@yahoo.com

ผมขอเป็นตัวแทนพี่น้องคริสเตียนไทย ขอกล่าวคำขอบคุณเป็นพิเศษ แด่คุณ Palm Bible ที่เป็นผู้บุกเบิกในการทำพระคัมภีร์มาอย่างต่อเนื่องเริ่มตั้งแต่ Thai Bible for Palm ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงการอ่านพระคัมภีร์ให้ง่ายขึ้น และขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้พระธรรม โยชูวา 1:8 เป็นจริงในชีวิตของพี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก และคุณ Palm Bibleได้กลับมาทำให้พี่น้องคริสเตียนไทยได้คึกคักและตื่นตัวอีกครั้งในการอ่านพระคัมภีร์กับ Thai Bible ในเวอร์ชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Thai Bible for iPhone, Blackberry, Kindle 2 และ Kindle 3 และล่าสุดคือ Android นับว่าเป็นพระพรอย่างมากต่อพี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก ขอพระเจ้าอวยพระพรคุณ Palm Bible และครอบครัว มา ณ ที่นี้

วิธีแก้ปัญหานำ eBooks ภาษาไทยรุ่นเก่ามาใช้ใน iSilo for iPhone, iPad, Android and Tablet

iSilo คือโปรแกรมอ่าน eBooks ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับคนที่ใช้ Palm และ PocketPC และการใช้งานก็ง่ายจึงอยู่ยงคงกระพันมาถึงปัจจุบันนี้ เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค iPhone และ Android ครองเมือง ชื่อ iSilo เริ่มค่อย ๆ จางหายไปจากคนไทย สาเหตุหลักคือ eBooks ของ iSilo ที่มีอยู่มากมายมาอ่านภาษาไทยไม่ได้ เพราะภาษาไทยรุ่นใหม่ใช้ระหัส Unicode (UTF-8) แต่ eBooks เก่าที่มีอยู่มากมายนั้น ภาษาไทยใช้ระหัส Windows-784 นั้นเอง

ผมมีความเสียดาย eBooks เก่าของ iSilo ที่มีอยู่มากมาย และที่เสียดายมากที่สุดก็คือ Thai Bible ที่สามารถสลับอ่านไทย-อังกฤษได้ และ รหัสไปรษณีย์ไทย ที่ใช้ตอนส่ง ส.ค.ส. ตอนปลายปีนั้นเอง ขอบคุณพระเจ้า วันนี้ผมค้บพบวิธีนำ eBooks เก่า ๆ ของ iSilo มาใช้ได้เหมือนเดิม iSilo ใช้ได้กับมือถือทุกค่าย ไม่ว่าเป็น iPhone, iPad Android ทั้งมือถือและ Tablet และ Blackberry หลังจากที่อ่านภาษาไทยได้แล้วแต่ปัญหาก็ยังไม่หมดครับ เพราะกด Link ไม่สะดวกได้เพราะตัวหนังสือนั้นเล็กมากกด Link ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ส่วนใหญ่จะไม่ได้ เกือบจะถอดใจแล้ว ขอบคุณพระเจ้า ในที่สุดก็แก้ปัญหาได้แล้วครับ มาดูวิธีทำกัน

 1. ก่อนอื่นต้องลงโปรแกรม iSilo ให้ถูกประเภทของมือถือนะครับ ภาพประกอบที่ใช้สาธิต เป็น Version 6.01 ครับ

 2. เป็นพระคัมภีร์ไทยที่เปลี่ยนสลับภาษาไทย-อังกฤษได้ แต่ยังอ่านภาษาไทยไม่ได้

  ยังอ่านภาษาไทยไม่ได้

 3. นี่เป็นรหัสไปรษณีย์ไทย ที่ยังอ่านภาษาไทยไม่ได้เหมือนกัน

  ยังอ่านภาษาไทยไม่ได้

 4. เรียกเมนูขึ้นมา แล้วให้เลือก Edit

  เลือก Edit

 5. ที่เมนู Edit ให้เลือก Options

  เลือก Option

 6. ที่เมนู Options ให้เลือก Content

  เลือก Content

 7. ที่เมนู Content ให้เลือก 2 ที่คือ ที่ Tab Magnification เป็น 2x และที่ Tap Encoding เป็น windows-874

  เลือก Encoding

 8. เมื่อทำเสร็จแล้วถ้าของพี่น้องท่านใดตัวหนังสือเป็นตัวเล็กตามภาพ จะทำให้กด Link ไม่ได้ ก็แสดงว่ายังไม่ได้เปลี่ยน Magnification เป็น 2x

 9. ถ้าทำเสร็จทุกขั้นตอนแล้วก็จะได้ตัวหนังสือขนาดใหญ่ ทำให้กด Link ได้แล้ว ภาพนี้คือ พระคัมภีร์ไทย-อังกฤษ

 10. นี่เป็นรหัสไปรษณีย์ไทย ที่อ่านภาษาไทยได้แล้ว

Download Thai-English Bible - รวม OT และ NT (PDB) อ่านภาษาไทยสลับกับภาษาอังกฤษได้ ที่นี่ครับ

Download รหัสไปรษณีย์ไทย (PDB) ที่นี่ครับ

Click Here