คริสเตียนไทยได้อะไรจากอินเตอร์เน็ต

โดย ชินกรณ์ ตยานุกรณ์
chin@christianthai.net


ในอดีตมีคำกล่าวว่า ถ้าจำนวนประชากรในประเทศใด ที่สามารถอ่านหนังสือได้มาก ประเทศก็จะมีความเจริญก้าวหน้า และพัฒนาชาติไปอย่างรวดเร็ว แต่ในปัจจุบันการศึกษา ได้แพร่หลาย ทำให้ประชากรของโลก ส่วนใหญ่อ่านหนังสือได้แล้ว ดังนั้นการอ่านหนังสือได้ จึงไม่สามารถ นำมาเป็นเครื่องชี้ หรือวัดได้อีกต่อไป ถ้าเช่นนั้นอะไรละ ที่จะมาวัด หรือเป็นสิ่งบ่งบอกว่า ประเทศไหน ที่จะมีโอกาสพัฒนา ประเทศชาติไปอย่างรวดเร็ว ไม่ทราบ ท่านสามารถคาดเดา หรือตอบคำถามนี้ได้ไหมครับ คำเฉลยที่เป็น คำตอบสุดท้ายคือ Internet ดังนั้น คำถาม สำหรับวันนี้ ไม่ใช่ Internet คืออะไร หรือมีประโยชน์อย่างไร เราควรจะใช้ Internet หรือไม่ แต่ควรจะเป็นคำถามว่า ทำอย่างไรจึงจะสามารถใช้ Internet ให้เกิดประโยชน์ อย่างสูงสุด และนำมาใช้ในพันธกิจของพระเจ้า ได้อย่างเกิดผล

Internet คำนี้เราจะได้ยิน ได้ฟังมากขึ้น และบ่อยขึ้น นอกจากนี้ ยังมีคำอื่น ๆ อีกมากมายตามมา เช่น Web Sites, Home pages, ICQ, Chat , E-mail ซึ่งเป็นปฐมบทแห่งตัว E และจะมี E ใหม่ ๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น E-card, E-commerce, E-Business, และE ล่าสุดที่น่าสนใจคือ E-learning สำหรับคริสเตียน E ที่สำคัญคือ Evangelical ฯลฯ

          และนับวัน Internet ได้เข้ามามีบทบาท ในการดำเนินชีวิตประจำวันมากขึ้น จะเห็นได้ว่า สื่อต่าง ๆ นั้นมีการพูดถึง Internet อยู่ตลอดเวลา รวมถึงวงสนทนาต่าง ๆ และถ้าเราสังเกต จะเห็นคำว่า WWW… นั้นอยู่รอบ ๆ ตัวเราไม่ว่าจะใน โทรทัศน์ ในหนังสือพิมพ์ ในวารสาร ป้ายโฆษณา บนตัวรถเมล์ ท้ายรถตุ๊กตุ๊ก รถแท็กซี่ แม้นกระทั้ง รถส่วนตัว ดังนั้น ควรสนใจว่าจะนำ Internet มาใช้ประโยชน์ต่อ การดำเนินชีวิต ประจำวัน ได้อย่างไร และคริสตจักรจะนำ Internet มาใช้ ให้เกิดประโยชน์ ในพันธกิจ ของพระเจ้า และต่อสมาชิกคริสตจักร ได้อย่างไร

พระคัมภีร์ใหม่

  แต่ท่านทั้งหลายจะได้รับพระราชทานฤทธิ์เดช

เมื่อพระวิญญาณบริสุทธิ์จะเสด็จมาเหนือท่าน

และท่านทั้งหลายจะเป็นพยานฝ่ายเรา

ในกรุงเยรูซาเล็ม ทั่วแคว้นยูเดีย แคว้นสะมาเรีย

และจนถึงที่สุดปลายแผ่นดินโลก" กิจการ 1:8

พระธรรมข้างต้น คือพระธรรมที่ ผมคิดถึง เมื่อผมได้เริ่มใช้ Internet และเป็นคำถาม ที่คาใจผม มานานถึง 20 ปีกว่า และวันนี้ผม ได้คำตอบสุดท้ายแล้ว เมื่อผมเริ่มใช้ Internet เพราะ Internet เป็นช่องทางใหม่ ที่สามารถ ประกาศ ข่าวประเสริฐ และนำความรอด มาสู่มวลมนุษยชาติ ได้เป็นอย่างดี ในอดีต การประกาศพระกิตติคุณ ผ่านสื่อต่าง ๆ ส่วนใหญ่ จะมีขีดจำกัดไม่ว่าจะเป็น สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ ฯลฯ มีข้อจำกัด ในการแพร่กระจาย ข่าวสาร ทำได้ในวงแคบ หรือเฉพาะกลุ่ม นอกจากนี้ยังมี อุปสรรคเรื่องของวันเวลา และสถานที่

           Internet นั้นกำจัดจุดอ่อนหรืออุปสรรคต่าง ๆ จนหมดสิ้น สามารถแพร่กระจายข่าวสาร ได้อย่างไร้ขอบเขต ไม่ว่าจะอยู่ที่ส่วนไหน ของโลกก็สามารถเข้าถึง ข้อมูลข่าวสารได้ และไม่ต้องรอ วันเวลาที่จะแพร่ภาพและเสียง เหมือนวิทยุ โทรทัศน์ สามารถเข้าถึงข้อมูล ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ Anywhere Anytime และเป็นข่าวสาร ที่สมบูรณ์แบบคือมีทั้งภาพและเสียง

คริสเตียนไทยได้อะไรจาก Internet

ทุกคนได้ยินได้ฟัง ถึงคุณประโยชน์ นานัปการ ของการใช้ Internet แต่ยังอาจมองไม่เห็นภาพ ผมขออนุญาต แบ่งปันประสบการณ์ ในการใช้ Internet จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น การใช้ Internet นั้นมีประโยชน์ สำหรับทุกคน และทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นประชาชน เดินดิน กินข้าวแกง หรือผู้ที่มีหน้าที่ การงาน ระดับสูง

E-mail ปฐมบทแห่งตัว E  

สิ่งแรก ที่ได้จากการใช้ Internet คือเมื่อ Login แล้วสามารถส่ง จดหมายหรือ E-mail ได้ทั่วโลก และสามารถใส่ภาพหรือเสียง ไปพร้อมกับจดหมายได้และยังเขียนข้อความได้เท่าที่ต้องการ โดยไม่ต้องกังวล เรื่องน้ำหนัก เหมือนส่งจดหมายปกติ ที่ต้องชั่งน้ำหนัก ยิ่งหนักมาก ค่าส่งก็แพงมาก แต่การส่ง E-mail ฟรีครับ ไม่ต้องเสียค่าส่ง ไม่ต้องชั่งน้ำหนัก ส่วนความเร็ว ของการส่ง E-mail นั้นเร็วมากครับ การส่งจดหมายปกติ ถ้าต้องการความเร็ว ต้องส่งแบบ EMS ถ้าจะนับก็ใช้เวลา อย่างน้อยประมาณ 1 วัน จึงจะถึงปลายทาง แต่ E-mail นับเป็นวินาที ประมาณ 20-30 วินาที และส่งได้ โดยไม่ต้องออกจากที่บ้าน ไม่ต้องติดแสตมป์ ไม่ต้องห่วงเรื่องวันเวลา ไม่ต้องกังวลว่า จะเป็นวันหยุด หรือดึกดื่นเที่ยงคืน สามารถจะส่ง E-mail ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ จากประโยชน์ที่กล่าวมา ทำให้ผมติดต่อเพื่อนที่ เชียงใหม่ น้องที่หาดใหญ่ อาจารย์ที่ขอนแก่น พี่ที่อเมริกา และมิชชั่นนารีที่เมืองจีน ได้ตลอดเวลา ที่ต้องการโดย ไม่ต้องห่วงค่าใช้จ่าย ในการส่งเพราะ ฟรี ครับ ย้ำอีกครั้ง ฟรีครับ และส่งเป็นภาษาไทยได้นะครับ

Search การค้นหาความรู้อยู่ที่ปลายนิ้ว


สิ่งที่ 2 ที่ได้จาก Internet คือการค้นหาข้อมูล ในอดีตถ้าเราจะค้นคว้า หาความรู้ต้องไปห้องสมุด แต่ในปัจจุบัน ถ้าเราต้องค้นคว้า หาความรู้เรื่องใด ก็สามารถหาความรู้ ได้จากที่บ้านโดยใช้ Internet เพราะเป็นตาข่าย ที่โยงใยข้อมูลทั่วโลก เข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นเปรียบเสมือน ห้องสมุดอันกว้างใหญ่ไพศาล เมื่อผมเริ่มใช้ Internet ผมเริ่มค้นหา Web Sites คริสเตียนทันที จาก Yahoo.com ที่รู้จักกันดี การค้นหานั้น ง่ายมาก เพียงพิมพ์คำว่า christian หรือ "christian thai" ข้อสังเกต ถ้าต้องการหาเวปคริสเตียนไทย เมื่อพิมพ์คำว่า "christian thai" จะต้องอยู่ในเครื่องหมายคำพูด ถ้าไม่มีนั้นหมายความว่าจะหา คำ christian และคำว่า thai เป็นสองคำ สองความหมาย ผลจากการค้นหา ก็พบ Web sites Christian มากมาย แต่ถ้าวัดเป็นอัตราส่วน ของประชากรทั้งโลก ก็ถือว่าน้อยมาก

           เวปคริสเตียน ที่พบนั้นมีพระพรมากมาย เช่น มีพระคัมภีร์ให้เลือกอ่านมากมาย หลายสำนวน หลายภาษา รวมถึงภาษาไทยด้วย เช่น NIV, NASB, KJV, NKJV,RSV เพลง Hymn, เพลงนมัสการ เพลงชีวิตคริสเตียน คำพยาน ความหมายของเทศกาลต่าง ๆ เช่น Easter, Christmas ฯลฯ บทเฝ้าเดี่ยวประจำวัน ข้อพระธรรมประจำวัน Magazine Online ให้เลือกอ่านมากมาย เช่น Christianity Today, World Evangelization Magazine, New Jerusalem News Magazine, The Biblical Recorder, Daily Meds ตลอดจนบทความ ชีวิตคริสเตียน และกระดานข่าว(Web Board) รวมถึง โปรแกรมพระคัมภีร์ต่าง ๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยเสริมสร้าง ชีวิตฝ่ายจิตวิญญาณ ให้เจริญเติบโต สิ่งประทับใจมากของ Web Sites Christian ก็คือ Web Board ทั้งหมดนั้นเป็นภาษาอังกฤษยังไม่มีภาษาไทย จึงพยายามค้นหา Web Christian thai แต่ไม่พบ (ซึ่งอาจจะมีก็ได้ เป็นการค้นหาในปี 1996) ขอบคุณพระเจ้า ปัจจุบันมี Web Sitesคริสเตียนไทยเกิดขึ้นมากมาย

Web Board เวทีความคิดเห็นและสามัคคีธรรมของคริสตชนทั่วโลก

          สิ่งที่ 3 ได้จากการใช้ Internet คือ กระดานข่าว (Web Board) เป็นสิ่งที่ให้พระพรอย่างมาก ในการดำเนินชีวิตคริสเตียน เพราะเป็นการสามัคคีธรรม ของพี่น้องคริสเตียนทั่วโลก ที่จะหนุนใจซึ่งกันและกัน แบ่งปันพระพร เป็นพยาน และการอธิษฐานเผือซึ่งกันและกัน

          กระดานข่าวคืออะไร กระดานข่าว คือสิ่งที่พี่น้องคริสเตียน ใช้เป็นศูนย์กลาง ฝากข่าวสารถึงซึ่งกัน โดยการเขียนข้อความฝาก ไว้ที่กระดานข่าว อาจเป็น คำถามที่สงสัย ในการดำเนินชีวิตคริสเตียน เมื่อพี่น้องคริสเตียนอื่น ๆ เข้ามาอ่าน จะเขียนคำตอบ หรือข้อคิดเห็นไว้ ต่อจากคำถามนั้น อย่างหลากหลาย เพราะกระดานข่าวเป็น กระดานข่าวสาธารณะ ที่คนจากทุกมุมโลกสามารถเข้ามาอ่าน มาตอบคำถาม เข้ามาฝากคำถาม ได้อย่างอิสระเสรี ในกระดานข่าวนี้ เราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่า ใครเป็นใคร มาจากประเทศไหนกันบ้าง แต่สิ่งที่รู้ คือเป็นพี่น้องในพระเยซูคริสต์ แต่มีสิ่งที่ควรระวัง ในการเข้าอ่านกระดานข่าวนี้ เพราะคำถามคำตอบ ที่ได้อ่านนั้น เป็นความเห็นส่วนตัว แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจมาก เพราะว่าผู้ที่ดูแลกระดานข่าว จะคอยตรวจสอบข้อความ ถ้าข้อความไหนไม่เหมาะสม ผู้ดูแลกระดานข่าวจะลบข้อความนั้น ๆ ออก

ประสบการณ์ในกระดานข่าว ผมถือเป็นสิ่งสุดยอด และประทับใจมาก โดยส่วนตัวแล้ว ผมจะไม่ค่อยตอบคำถามเท่าไร แต่ชอบเข้ามา อ่านคำถามและคำตอบ ของพี่น้องคริสเตียน เพราะมีคำถาม และคำตอบที่หลากหลาย เพราะมีพี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก ที่เข้ามาถามและเข้ามากตอบ บางคำถาม ก็สะท้อนถึงปัญหาของคริสตจักร บางคำถาม ให้แง่คิดและมุมมอง ที่น่าสนใจใน การดำเนินชีวิตคริสเตียน บางคำถาม ก็ถามเข้ากับเข้ายุค เข้าสมัย กับเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น ในปัจจุบัน เกี่ยวกับ ท่าทีของคริสเตียน ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บางคำถาม ก็น่ารักอ่านแล้วก็ยิ้ม เพราะเป็นคำถาม เกี่ยวกับ ความรักของหนุ่มสาว บางคำถามก็คลาสสิก บางคำถามอ่านแล้วก็อึ้ง บางคำถามก็ซ้ำซ้อน ถามแล้วถามอีก มีคำถามมากมาย สารพัดรูปแบบ ในความเห็นส่วนตัว ผู้ดูแลกระดานข่าว น่าจะเก็บรวบรวม คำถามคำตอบที่น่าสนใจ แล้วจัดทำเป็น หัวข้อคำถามและตอบ ที่คนชอบถาม หรือฝรั่งเรียกว่า FAQ ไว้ สำหรับคนใหม่ ๆ ที่เพิ่งเข้ามา และสงสัย ให้เข้ามาดู คำถามและคำตอบ ว่าตรงกับที่จะถามหรือไม่ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาถาม

ในกระดานข่าวนี้ จะมีขาประจำอยู่หลายประเภทเหมือนกัน บางคนก็ขยันจังตอบคำถาม เกือบจะทุกคำถาม บางคนก็ขยันเล่าเรื่อง และจะนำเรื่องราวต่าง มาหนุนน้ำใจพี่น้อง เป็นประจำ วันนี้พบ Web Sites Christian ใหม่ ๆ อีกวันก็พบเรื่องประทับใจ ที่เก็บไว้ไม่ได้ จะต้องเข้ามาเล่าให้ฟัง ไม่งั้นนอนไม่หลับ ส่วนผมก็เป็นขาประจำ ที่จะต้องเข้ามา อ่านกระดานข่าวทุกวัน เหมือนกัน ถ้าวันไหนไม่ได้เข้ามาอ่าน รู้สึกเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง และผมพบอาจารย์ หรือผู้รับใช้พระเจ้า หลายท่าน ที่เข้ามาช่วยตอบคำถาม ขอบคุณพระเจ้า ในความเห็นของผม ผู้ดูแลกระดานควรจะเชิญอาจารย์ หรือผู้รับใช้ที่เข้ามา ช่วยตอบคำถาม มาเป็นที่ปรึกษา และเปิดเผยตัวเองอย่างเป็นทางการ และในกระดานข่าว ผมพบกับสิ่งที่ดีหลายอย่าง ที่คาดไม่ถึง ผมพบพี่น้องคริสเตียน ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยที่เรียนอยู่ด้วยกัน ที่ไม่พบกันมาประมาณ 10 กว่าปี และพบพี่น้องคริสเตียนอีกมากมาย ที่รักพระเจ้า ร้อนรน ในการรับใช้พระเจ้า และมีโอกาสได้พบปะกัน แบ่งปันพระพร และร่วมกันปรึกษาหารือ ในการนำเทคโนโลยี่ มาใช้พันธกิจให้เกิดผล

เมื่ออ่านถึงนี้แล้ว สนใจต้องการร่วมสามัคคีธรรมพี่น้อง  ในกระดานข่าวคลิกที่นี่

Chat Room ชุมชนสัมพันธ์หรือแหล่งมั่วสุมระดับโลก

          Chat Room เป็นสิ่งที่โปรดปรานมาก ของวัยรุ่น และเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลสูงมาก ต่อวัยรุ่นทั่วโลก และเป็นแรงจูงใจที่สำคัญมาก ที่ทำให้วัยรุ่นทั่วโลก เข้ามาใช้ Internet และก็เป็นสิ่งเดียวอีกเหมือนกัน ที่ถึงขั้นเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมของวัยรุ่นทีเดียว คือทำให้การดำเนินชีวิต เปลี่ยนแปลงจากเดิม บางคนขาดการรับผิดชอบ ต่อตัวเอง ละเลยภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบต่าง ๆ ทั้งการบ้านการเรียน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำจนหมด เช่น การกีฬา สันทนาการต่าง ๆ นั่งอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ไม่รู้จักแบ่งเวลา ว่างเมื่อไรจะเล่น Internet ทันที ตัดตัวเองออกจากสังคม ขาดความสัมพันธ์ กับคนรอบข้าง ทั้งที่บ้าน และโรงเรียน ทำให้ผู้ปกครองหลายท่าน เข้าใจผิดคิดว่า ตั้งแต่ ซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูกแล้ว ลูกเปลี่ยนไป เป็นคนละคน กลับบ้านแต่เช้าทุกวัน ขยันขันแข็ง สนใจหาความรู้ อยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ จนดึกดื่นทุกคืน

          ดังนั้น ขอให้ปกครองดูแลและเอาใจใส่ลูก ๆ ถ้ายังไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ และ Internet และเทคโนโลยี ก็ควรสละเวลาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อที่จะได้พูดคุยกับลูก ๆ รู้เรื่อง และผมขอแนะนำว่า ควรจะคั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ อยู่ในตำแหน่งที่เปิดเผย และสามารถสังเกต เห็นพฤติกรรมของลูก ๆ ได้ในระยะไกล สำหรับผู้ที่มีห้องส่วนตัวให้ลูก ไม่ควรตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ในห้อง เพราะส่วนใหญ่จะมีผลเสีย มากกว่าผลดีนะครับ

ความจริงแล้ว Chat Room เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มาก เพียงแต่วัยรุ่น และคนบางกลุ่ม นำมาใช้อย่างไม่ถูกต้องนัก แทนที่ Chat Room จะเป็นพระเอก ก็กลายเป็นผู้ร้ายไป ในสายตาของคนทั่วไป Chat Room คืออะไร ทำไมวัยรุ่น จึงคลั่งไคล้มาก Chat Room มีลักษณะคล้าย Web Board แต่ต่างกันตรงที่ Chat Room เป็นการสื่อสาร ระหว่างคนตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไปในเวลาเดียวกัน เป็นการโต้ตอบ ผ่านทางแป้นพิมพ์ (Keyboard) จะพิมพ์เป็นภาษาอะไรก็ได้ ถ้าในประเทศไทยจะพิมพ์เป็นภาษาไทย ถ้าต้องการอินเตอร์ก็ต้องพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ

           ดังที่กล่าวมาแล้วว่า Internet เป็นเครื่อข่ายคอมพิวเตอร์ ที่โยงใยกันทั่วโลก เข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว ดังนั้น จึงสามารถติดต่อ กับคนในประเทศต่าง ๆ ได้ทั่วโลก ผ่านทาง Chat Room ท่านสามารถ แสวงหาเพื่อนได้นับร้อย นับพันไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือต่างชาติ และบางคน ที่ท่านพูดคุยกันกันอย่างถูกคอ ก็จะติดต่อพูดคุยอย่างสนิทสนม และออกรสชาดมาหลายปี โดยที่ไม่รู้จักตัวจริงว่า บุคคลที่สนทนา พบปะกันบ่อย ๆ ใน Chat Room นั้นเป็นใครมาจากไหนเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย มีอาชีพอะไร มีการศึกษาอย่างไร หน้าตารูปลักษณ์ และนิสัยใจคอเ ป็นอย่างไร เพราะไม่ได้เผชิญหน้ากัน เรียกว่าทุกคนเสมอภาคกัน ไม่มีใครรู้จักตัวตนของใคร ทำให้เหมือนรู้สึกปลดปล่อย มีเสรีภาพในการพูด และแสดงความเห็น ได้อย่างที่ต้องการ โดยไม่ต้องเกรงกลัว หรือกังวลในสิ่งใด ๆ นอกจากนี้ ยังสามารถสร้างภาพพจน์ ในการพูดจา ให้ฝ่ายตรงข้ามเข้าใจ ว่าท่านจะเป็นใครก็ได้ เช่น เป็นคุณลุงใจดี เป็นหญิงสาวอ่อนหวาน หรือเป็นสาวร้อนแรง ฯลฯ ในกรณีที่ รู้จักกันหรือเ ป็นเพื่อนกัน Chat Room ยังเอื้ออำนวยประโยชน์ ให้อีกมายมาย คือสามารถคุยกับ เพื่อนเป็นกลุ่มได้ โดยไม่จำกัดจำนวน และยังส่งภาพถ่าย หรือเพลง MP3 ที่ชื่นชอบ ให้กับเพื่อนทุกคน ใน Chat Room ได้ในขณะที่พูดคุยกัน อยู่นั่นเอง

          ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี่ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ณ วันนี้นอกจากจะสื่อสารกันผ่านทางแป้นพิมพ์แล้ว ยังสามารถสื่อสารกันด้วยเสียงพูดผ่านทางไมค์โครโฟนและยิ่งไปกว่านั้นยังเห็นหน้าของคู่สนทนาได้ด้วยผ่านทาง Web Camera ด้วยโปรแกรมต่าง ๆ มากมาย เช่น Netmeeting ฯลฯ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องที่ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับคอมพิวเตอร์และการใช้ Internet มีให้เลือกมากมาย ราคานั้นไม่แพงเกินไปที่จะนำมาใช้เพื่อแลกเปลี่ยนกับความรู้เลยครับ
          ท่านลองสังเกต ดูลูกหลานของท่าน เมื่อเวลาอยู่หน้าคอมพิวเตอร์
จะเห็นบางครั้ง ก็ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ บางครั้งก็เผลอหัวเราะ สลับกันอยู่ตลอดเวลา

Web Sites Christian แหล่งพระพรของคริสเตียนทั่วโลก

          Web Sites คืออะไร Web Sites คือแหล่งข้อมูล ถ้าเป็นWeb Sites Christian ก็คือแหล่งพระพรของคริสเตียนทั่วโลก เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น ในเมื่อ Internet เปรียบเหมือนห้องสมุด Web Sites แต่ละแห่งเปรียบเหมือน วารสารแต่ละเล่ม ที่ต่างกันออกไปตามประเภท เนื้อหาของวารสาร Web Sites นั้นมีหลากหลาย ครอบคลุมวิทยาการ ทุกศาสตร์ ทุกสาขา และสามารถเข้าถึง แหล่งข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย นับว่าเป็นยุค แห่งข้อมูลข่าวสารอย่างแท้จริง แต่มีข้อพึงระวัง ข่าวสารข้อมูลต่าง ๆ มากมาย ที่ได้จาก Web Sites ขอให้ตรวจสอบ จากแหล่งข้อมูล ที่ได้มานั่นมีความน่าเชื่อถือ มากน้อยเพียงใด

           ก่อนที่จะกล่าวต่อไป ขออธิบาย ถึงความสับสน ของคนทั่วไป เกี่ยวกับคำสองสามคำ คือ Web Sites, Home page, Web pages นั้น มีความหมาย แตกต่างกันอย่างไร ในเมื่อ Web Sites เปรียบเหมือนกับวารสาร Home page หมายถึงหน้าแรกของ Web Sites ที่เห็นครั้งแรก เปรียบเหมือน หน้าปกของวารสาร ส่วน Web pages คือแต่ละหน้าของ Web Sites เปรียบเหมือน แต่ละหน้าของวารสารนั่นเอง ลักษณะการทำงาน ก็เหมือนกัน โดยผู้ดูแล Web Site เรียกว่า Web Master มีหน้าที่เหมือน บรรณาธิการที่จะต้อง เตรียมเนื้อหาสาระต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาใส่ไว้ใน Web Site

www.ChristianThai.net

ขอบพระคุณพระเจ้า ผมมีโอกาสรับใช้ พี่น้องคริสเตียนไทยผ่าน Web Site ในเดือนเมษายน ปี 1998 ผมได้เปิด Web Site ส่วนตัวขึ้นมาชื่อ I am Christian Thai ในปัจจุบัน (สิงหาคม 2002) เปลี่ยนชื่อเป็น www.ChristianThai.net เนื่องจาก Web Sites Christian ต่าง ๆ ที่ได้มีโอกาส ไปเยี่ยมเยียนนั้นส่วนใหญ่ จะเป็นภาษาอังกฤษ และเป็นอุปสรรคที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าใจได้

           ดังนั้น เวปที่ผมทำ เป็นภาษาไทยทั้งหมด มีวัตถุประสงค์เ พื่อเป็นสื่อกลางและเป็นอิสระ สำหรับพี่น้อง ในพระคริสต์ทั่วโลก ที่จะสื่อสารถึงกัน และทำพันธกิจร่วมกัน แบ่งปัน เป็นพยาน อธิษฐานเผื่อและหนุนใจซึ่งกัน เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสาร เพื่อให้คริสเตียนไทย ทั่วโลกทราบ ข่าวพันธกิจ และกิจกรรมและเหตุการณ์ต่าง ๆ ของคริสเตียน ในประเทศไทย อย่างต่อเนื่อง และทันต่อเหตุการณ์ เป็นศูนย์กลาง หรือสารบาญ Link Web Sites คริสเตียนไทย และ ต่างประเทศที่น่าสนใจ และผมได้รับพระพรและประสบการณ์มากมาย ขอถือโอกาสแบ่งปันพระพร

          ผมได้เก็บเกี่ยว ประสบการณ์ จากกระดานข่าว มาพบว่า มีหลายคำถาม ที่สะท้อนถึงความต้องการ ของพี่น้องคริสเตียนไทย เช่น คำถามที่ว่า ผมเข้ามาเรียนที่ รามคำแหง และอยู่หอพัก ใกล้รามคำแหง อยากทราบมีโบสถ์ ที่ใกล้หรือไม่ และมีรถเมล์สายอะไรผ่านบ้างครับ คำถามนี้พบได้บ่อย ๆ ในกระด่านข่าว และผมเองได้รับเมล์ โดยตรงเช่นกัน

ใช่สินะ เพราะในแต่ละปีมีพี่น้องคริสเตียน ที่จะต้องละเคหะสถาน หรือภูมิลำเนาเดิม จากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึง ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กัน เช่น ศึกษาต่อ ย้ายบ้านเรือน ย้ายตามหน้าที่การงาน เซลแมนที่ต้องเดินออกต่างจังหวัดบ่อย ๆ รวมถึงการเดินทาง เพื่อการพักผ่อน ในเทศกาลต่าง ๆ และบางคนถึงกับย้ายถิ่นฐาน ไปต่างแดนคือไปอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

          สำหรับคริสเตียน ย่อมอยากจะรู้ว่าในแต่ละแห่งที่เดินทาง มีสถานนมัสการพระเจ้า ตั้งอยู่ที่ไหนบ้างที่เขา จะไปเยี่ยมเยี่ยน และร่วมนมัสการพระเจ้า กับพี่น้องคริสเตียนในท้องถิ่นนั้น ๆ คำถามนี้ ได้จุดประกายความคิดขึ้นมา ที่จะรวบรวมรายชื่อ คริสตจักรไทย ทั่วประเทศ รวมถึงคริสตจักรไทย ในประเทศต่าง ๆ เข้าด้วยกันไว้ใน Web Site เพื่อที่ พี่น้องคริสเตียนไทย ทั่วทุกมุมโลก จะได้มีข้อมูล สำหรับวางแผน ในการเดินทาง ว่าจะไปร่วมประชุมนมัสการ ในคริสตจักรท้องถิ่นนั้น ๆ ได้ที่ใดบ้าง ความสำเร็จนี้ จะเกิดขึ้นได้ จะต้องได้รับความร่วมมือจาก พี่น้องคริสเตียนไทยทั่วโลก ช่วยแจ้งสถานที่ตั้งของโบสถ์ที่รู้จักด้วยการ E-mail ถึง chin@christianthai.net  คลิกที่นี่

มีประสบการณ์ ที่ตื่นเต้นและคาดไม่ถึง อีกหลายอย่าง เช่น มี E-mail ของเด็กนักเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ขอให้ส่งเรื่องราวของพระเจ้าให้ด้วย เพราะอาจารย์ให้ทำรายงาน มีแหม่มสาวสวย (ผมคิดเอาเองว่าเป็นสาวสวย) และมิชชั่นนารี E-mail เข้ามาขอข้อมูลรายละเอียด เกี่ยวกับประเทศไทย ในแง่มุมต่าง ๆ เช่น การดำเนินชีวิตคนไทย ทัศนคติ ความเชื่อ วัฒนธรรมประเพณีของไทย เหตุผล ของแหม่มสาวสวย บอกมาว่าได้มีโอกาสคุย กับคนไทยใน Chat Room และต้องการเป็นพยาน และประกาศเรื่องพระเยซูคริสต์ กับคนไทย จึงอยากจะรู้อุปนิสัยของคนไทย เป็นอย่างไร สิ่งไหนที่ควรพูด สิ่งไหนที่ไม่ควรพูด จะได้พูดและเป็นพยานได้ถูกต้อง ส่วนเหตุผล ของมิชชั่นนารีนั้น ก็คล้าย ๆ กันคือ เขาจะเข้ามาในเมืองไทย เพื่อประกาศข่าวประเสริฐ เรื่องของพระเยซูคริสต์ ดังนั้นใคร่ที่จะศึกษาข้อมูล ก่อนจะเข้ามาเมืองไทย เมื่ออ่านแล้วคิดอย่างไรกันบ้างครับ

          สำหรับในความคิดเห็นของผม ต้องขอบพระคุณพระเจ้า ที่พี่น้องในพระคริสต์ ได้นำความก้าวหน้า ของเทคโนโลยีและ Internet มาประยุกต์ ใช้ในพันธกิจของพระเจ้า ทำให้สามารถขอความร่วมมือ ในระดับสากลระหว่าง บุคคลต่อบุคคลได้โดยง่าย ผมมีความรู้สึกว่า ผมได้ผมให้ข้อมูลกับแหม่ม และมิชชั่นนารีไม่เพียงพอ เนื่องจากจะต้องเขียนเป็น ภาษาอังกฤษ และภาษาอังกฤษผมไม่แข็งแรงพอ แม้นจะขอความร่วมมือ จากพี่น้องในพระคริสต์ และระยะเวลาที่มีน้อยด้วย ดังนั้นผมมีความคิดจะจัดทำข้อมูลนี้ใหม่และนำมาไว้ใน Web Site ผมเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์และเป็นพระพร สำหรับพี่น้อง ในพระคริสต์ และมิชชั่นนารี ที่จะเข้ามาในเมืองไทย และข้อมูลที่จะทำนี้ เป็นภาษาอังกฤษ จึงใคร่ขอความร่วมมือ จากพี่น้อง ที่มีความรู้ความสามารถ ในภาษาอังกฤษด้วย โดย E-mail ถึงผม chin@christianthai.net   คลิกที่นี่

          และมีอีกสิ่งหนึ่งที่สังเกตพบในการใช้ E-mail คือมีการกล้าเปิดเผยปัญหาส่วนตัวมากขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวเอง เพราะคำถามบางคำถามเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและอาจมีผลกระทบบางอย่างตามมาต่อคนถามและสังคมรอบข้างได้

ความเป็นมาของ Web Sites คริสเตียนไทย


          นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่อาจข้ามไปโดยไม่พูดถึงคือ ผมได้ทำการค้นหา Web Sites Christian Thai อยู่เป็นระยะ ๆ ขอบคุณพระเจ้า ได้พบ Web Sites Christian Thai มากหลายแห่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ บางแห่งได้เปิดมาก่อนผม แต่เป็นที่รู้จักกันในวงแคบ ไม่เป็นที่แพร่หลาย จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่พระพรมากมายซ่อนอยู่เป็นอย่างมาก ดังนั้นผมและเพื่อน ๆ ได้พูดคุยกันว่า เราควรจะติดต่อพี่น้อง ในพระคริสต์ ที่มีของประทานใน เรื่องการจัดทำโฮมเพจ มาพบปะกัน แสดงความเห็นว่าจะนำ Internet และเทคโนโลยี มารับใช้พระเจ้าร่วมกันอย่างไร จึงจะเกิดผล และเป็นที่ถวายเกียรติยศ แด่พระเจ้าเพียงผู้เดียว

           ผมได้รวบรวม E-mail จาก Web Sites Christians Thai ในที่ต่าง ๆ ได้จำนวน หนี่งและได้ส่งเมล์ออกไป เมื่อต้นเดือนกันยายน 1999 เชิญชวน Web Master Web Sites Christian Thai มาร่วมประชุมกัน ขอบพระคุณพระเจ้า เมื่อถึงวันที่นัดหมาย ได้มี Web Master ผู้ทำ Home pages มากันหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ระดับคริสตจักร องค์กร และส่วนบุคคล มาร่วมประชุม เกินความคาดหมาย และเป็นบรรยากาศ ที่อบอุ่น และเป็นกันเอง แม้นจะเป็นการพบกันครั้งแรก ก็ตาม เป็นภาพที่งดงามมาก โดยปกติแล้วในกาทำ Web Sites โดยทั่วไปนั้น จะมีการแข่งขันกัน อย่างสูงโอกาสน้อยมาก ที่จะมาร่วมกันพบปะกัน แต่ในการทำของเวปคริสเตียนนั้น ทุกคนไม่ได้ทำเพื่อแข่งขันกัน แต่ทำเพื่อถวายเกียรติยศ แด่พระเจ้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่

ถึงเวลาแล้วที่ผู้ใหญ่ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง (ในวงการคริสเตียน) ควรให้ความสนใจ และเอาจริงเอาจัง กับเรื่องนี้และหันมาใช้ Internet ให้เกิดประโยชน์ต่อพันธกิจของพระเจ้า ฯลฯ มีข้อสังเกต จากการร่วมประชุม ของกลุ่มพี่น้องคริสเตียน ที่จัดทำ Web Sites Christian Thai ส่วนใหญ่จะเป็น Web ส่วนตัวและ Web Master ส่วนใหญ่นั้น เป็นคนรุ่นใหม่ มีศักยภาพสูง และที่สำคัญ มีความร้อนร้น ในการรับใช้พระเจ้า พี่น้องคริสเตียน ที่อยู่ในวัยเยาวชนเหล่านี้ ต้องการกำลังใจ การสนับสนุน จากผู้ใหญ่ และเป็นหางสือ ให้กับเขา ในการจัดทำ Web Sites และ ร่วมกันก่อตั้งองค์กร หรือสมาคม และมีคนงานเต็มเวลา ที่จะเข้ามาดูแล สอดส่อง และร่วมกัน กำหนดมาตรฐาน ในการจัดทำ Web Sites Christian Thai ต่อไป

เมื่ออ่านจบแล้ว มีความคิดเห็นกันอย่างไรบ้าง ยังมีส่วนไหน ที่ผมไม่ได้เขียนถึง ช่วยเสริม หรือ เพิ่มเติม ให้ด้วยครับ หรือ มีข้อสงสัย E-mail มาคุยกันได้นะครับ chin@christianthai.net หรือแสดงความเห็นเพิ่มเติม  คลิกที่นี่

พระคัมภีร์ใหม่

ในบ้านใหญ่หลังหนึ่ง ๆ

มิได้มีแต่ภาชนะทอง และเงินเท่านั้น

แต่มีภาชนะไม้ และภาชนะดินด้วย

บ้างก็เพื่อศิลปะ และบ้างก็สามัญ

ถ้าผู้ใดชำระตัว ให้พ้นจากสิ่งที่ไม่มีค่า

เขาก็จะเป็นภาชนะที่มีค่า ซึ่งชำระให้บริสุทธิ์แล้ว

เหมาะที่เจ้าของเรือน จะใช้ให้เป็นประโยชน์ พร้อมกับการดีทุกอย่าง

2ทิโมธี 2:20-21

  
Click Here